Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Thẩm mỹ âm nhạc theo quan điểm của Đắc Tâm. Có phải là độc đoán và cực đoan?

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,341
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Tôi biết, đối với rất nhiều người, nếu không muốn nói là đại đa số người nghe nhạc (lưu ý: tôi nhấn mạnh, nghe nhạc (chứ không là thưởng thức nhạc) và hầu hết những người làm nhạc và làm âm thanh (lưu ý: tôi gọi là 'làm nhạc' thay vì 'soạn nhạc', 'làm âm thanh' thay vì 'cân chỉnh âm thanh') thì quan điểm về thẩm mỹ âm nhạc mà tôi phổ biến trong diễn đàn này là một chiều, cực đoan, độc đoán và không phù hợp với thị hiếu âm nhạc hiện đại của đại đa số người làm nhạc, chơi nhạc và nghe nhạc.

Cái TÔI của tôi lớn lắm vì tôi có kiến thức âm nhạc và trình độ cao trong âm nhạc, nên cảm nhận và sở thích chơi nhạc và nghe nhạc của tôi là cá biệt, hiếm có ai hiểu và nghe nhạc như tôi. Những thể loại nhạc mà tôi nghe (Việt và ngoại) không phải là nhạc giải trí vui tai nổi tiếng thị trường ca nhạc thương mãi cấp thấp, những giọng hát mà tôi yêu quý cũng không phải là những "tên tuổi" trong giới ca nhạc giải trí quảng cáo thương mãi, những ca khúc mà tôi mê mết là những ca khúc rất ít người cảm được và loại chất lượng hòa âm và âm thanh tinh tế với không gian stereo 3D mà tôi luôn theo đuổi và cổ súy thì cũng khó có người nghe ra được.

Tôi có kiến thức âm nhạc và điều quan trọng là tôi có lập trường và quan điểm của tôi về nét đẹp trong âm nhạc. Điều này cũng có nghĩa là tôi có nhận xét về nét đẹp trong âm nhạc theo cảm thụ riêng của tôi.

Khi ca khúc hoặc bài nhạc được tác giả phổ biến cho người nghe, tức là ca khúc/bài nhạc này đã tham gia thị trường âm nhạc. Kể từ khi có âm nhạc kỹ thuật số (từ thập niên 1990 trở đi), thị trường âm nhạc đối với tôi có 2 phân khúc:

1) thị trường ca nhạc giải trí, nhảm nhí, thương mãi tức là thị trường ca nhạc vô bổ để khoe khoang sự ngu dốt, giúp vui, phục vụ quảng cáo kinh doanh thương mãi. Đây là phân khúc thị trường có đông người tham gia nhất.

2) thị trường ca nhạc nghệ thuật tử tế tức là thị trường ca nhạc để thưởng thức và suy ngẫm. Đây là phân khúc thị trường của những người biết thưởng thức âm nhạc.

Ai biết nghe các thể loại nhạc, những ca khúc, những ca sĩ và âm thanh stereo 3D mà tôi yêu thích và mê mết và đăng trong diễn đàn này, chắc chắn sẽ cùng quan điểm với tôi, nhưng thật hiếm hoi...Tuy vậy, tôi tin là trên thế giới vẫn còn nhiều người có sở thích làm nhạc, chơi nhạc và nghe nhạc giống như tôi. Riêng ở Việt Nam, có lẽ tôi cô độc thật!

Chỉ có âm nhạc tử tế để thưởng thức mới nâng tâm hồn con người cao hơn và ở lại mãi với cuộc đời, và tôi luôn hướng dẫn để người nghe biết thưởng thức âm nhạc Việt Nam tử tế với âm thanh trong sáng và tinh tế.

Tôi tuyệt đối không bao giờ để diễn đàn này bị ô nhiễm loại âm nhạc giải trí thương mãi thị trường mà tôi đánh giá là tào lao nhảm nhí, âm thanh ồn nhòa đục nghẹt chát chúa, kể cả nhạc nước ngoài, nhất là từ thị trường âm nhạc giải trí thương mãi nhảm nhí Mỹ.

Như vậy, quan điểm thẩm mỹ âm nhạc của tôi là cực doán và độc đoán sao?

Tôi nhắc lại một cách gay gắt hơn: ai nghĩ âm nhạc là chỉ để giải trí, tiêu khiển cho vui tai và làm âm nhạc để nhằm mục đích kiếm tiền thì đừng ghé mắt qua diễn đàn Thẩm Mỹ Âm Nhạc này.

Diễn đàn này không hướng dẫn và chỉ vẽ cách kiếm tiền bằng âm nhạc.
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top