Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Bằng cách nào để đến với âm nhạc? Định hướng hoạt động âm nhạc.

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
red-rocks-winter-concert.jpg

Đừng lầm lẫn "yêu thích" có nghĩa là "đam mê". Người bình thường đến với âm nhạc từ việc thích nghe nhạc, thích nghe rồi đưa đến việc muốn thể hiện "tài năng" của mình trong âm nhạc, tức là muốn chơi nhạc - đàn hát.

Trừ những tài năng âm nhạc thiên phú, bẩm sinh hiếm hoi, một người bình thường có thể khơi dậy tài năng âm nhạc tiềm ẩn của mình nếu biết mình phải học gì và làm như thế nào khi muốn chơi với nhạc.

- Nghe được tiết nhịp và tốc độ của một bản nhạc. Khả năng này là bẩm sinh vì nếu không phân biệt được nhịp mạnh (phách mạnh), nhịp yếu (phách yếu), không biết giữ đúng tốc độ của bản nhạc thì không bao giờ tiếp thu được khả năng này, cho dù học nhịp với máy đánh nhịp (metronome).

Ai mà không phân nhịp và tốc độ được khi nghe một bản nhạc thì không nên theo nghề nhạc vì khả năng này là yêu cầu tiên quyết trong việc làm nhạc và chơi nhạc.

- Cảm nhận được các nét đẹp trong ca khúc: giai điệu, hòa âm, nhạc cụ, giọng hát.

Nếu có đủ 2 khả năng trên thì có thể nghĩ đến việc chơi nhạc và làm nhạc theo trình tự như sau:

1. Học nhạc lý căn bản cùng lúc với học chơi một nhạc cụ. Nếu muốn thành nhạc sĩ đúng nghĩa - tức là biết sáng tác, hòa âm, phối khí thì nên học piano hoặc guitar vì 2 nhạc cụ này là nhạc cụ đa âm, giúp nghe được hợp âm.

Mua sách dạy nhạc lý, dạy đánh đàn và tự học, nếu không có tiền để trả cho thầy/cô dạy nhạc. Phải có niềm đam mê thật sự thì mới học được theo cách này.

Và phải tập trung, dành nhiều thời gian cho nhạc lý và tập chơi đàn: ít nhất là 2 giờ/ngày. Làm nhạc, chơi nhạc mà không rành nhạc lý thì xem như chỉ "đứng vòng ngoài".

2. Trong khi học nhạc lý và học đánh đàn, phải tập thêm xướng âm, phải tập trung nghe để tìm hiểu nhiều thể loại nhạc với cái đầu chất vấn và phân tích điều hay dở, đẹp xấu trong từng thể loại. Cũng nên biết là trình độ văn hóa có ảnh hưởng đến việc cảm nhận nét đẹp của âm nhạc trong từng thể loại âm nhạc.

Lượng thời gian để nghe nhạc nghiêm túc theo cách này: trung bình 1 giờ/ngày.

3. Tham gia những câu lạc bộ âm nhạc, những nhóm chơi nhạc để học cách người khác chơi nhạc để tập kỹ năng làm việc chung với nhiều người (các thành viên trong ban nhạc). Hoạt động này rất quan trọng để phát triển kỹ năng âm nhạc. Nếu chỉ chơi nhạc một mình thì chỉ quanh quẩn với những khả năng và kiến thức tự học được mà thôi, không thể vươn cao và xa hơn được.

Điều mà tôi đánh giá cao là tinh thần đến với âm nhạc với niềm đam mê nâng cao năng lực nghệ thuật cho riêng mình chứ không vì mục đích muốn được nổi tiếng để có thể kiếm được nhiều tiền. Có đam mê thật sự vì nghệ thuật thì sẽ dốc hết lòng và hết thời gian học và hành chỉ với ham muốn duy nhất là rèn luyện bản thân cho ngày càng tốt hơn và tử tế hơn.

Trong cộng đồng và trong diễn đàn này, có bao nhiêu người thật sự đam mê âm nhạc trước hết là cho riêng mình?
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top