Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Âm Nhạc Tử Tế Và Âm Thanh Stereo 3D

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,341
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Lưu ý: ai chưa bao giờ biết thưởng thức nhạc (chứ không phải là nghe nhạc) trên audio CD gốc (không phải là audio CD chép lậu rẻ tiền) qua máy dàn phát âm thanh gồm đầu đọc audio CD, tăng âm với 2 loa tử tế, xin đọc kỹ bài viết này để có nhận định đúng đắn về âm nhạc và âm thanh tử tế.

==================​

Lưu ý: nghe nhạc từ bất kỳ tập tin âm thanh nén nào (mp3, m4a, AAC, mp4 audio, ogg, flac...) chỉ là để giải trí vì âm thanh nén được lọc bỏ tần số trầm và cao. Nghe nhạc đúng đắn là phải nghe từ audio CD gốc, từ tập tin wave stereo 44.1kHz 16bit được hoàn chỉnh âm thanh rõ nét, tinh tế, trong sáng và có không gian âm thanh 3 chiều. Và nên biết thêm là âm thanh digital từ sau 1990 hầu như toàn là âm thanh giải trí được hoàn chỉnh với âm lượng thật to ồn để nghe trên internet và trên những dạng máy hát cầm tay có loa kém chât lượng tần số âm thanh.

Kỹ thuật cân chỉnh âm thanh stereo 3D đã có từ khi có âm thanh stereo - 2 kênh âm thanh mà tôi chỉ là người hướng dẫn cách nghe âm thanh đúng đắn và cách cân chỉnh âm thanh tử tế tức là có không gian âm thanh 3 chiều, là thưởng thức âm nhạc với âm thanh nhẹ nhàng, trong sáng, rõ nét đến từng chi tiết giọng người và nhạc cụ.

speaker_placement.jpg
Anh ao am thanh stereo 3D.jpg

Cho đến nay, âm thanh stereo 3D vẫn còn là điều xa lạ với đại chúng Việt Nam do họ quen nghe âm thanh mono trá hình stereo, từ radio, từ truyền hình, các buổi biểu diễn ca nhạc sống (thường với âm lượng rất to). Ngoài ra, các "chuyên viên âm thanh" trên thế giới kể cả Việt Nam chỉ biết bắt chước ngu dốt cách cân chỉnh âm thanh ồn, đục, nhòa, vang vọng với giọng hát ngợp nghẹt, chát chúa đập vào mặt người nghe của các chuyên viên âm thanh digital của Mỹ từ sau 1990. Xin hãy tìm hiểu thêm về "the loudness war", "cuộc chiến âm lượng" từ Google.

Trong việc thưởng thức âm nhạc được ghi âm lại, kỹ thuật cân chỉnh âm thanh stereo 3D tạo cho người nghe cảm nhận sự trong sáng, tinh tế và rõ nét của từng âm thanh nhạc cụ và giọng hát trong cùng một không gian âm nhạc và "thấy" nhạc như đang được biểu diễn trước mắt mình sau 2 loa, tức là có khoảng cách rõ ràng giữa người ngồi nghe nhạc với âm thanh nhạc trước mắt.
speaker placement.jpg
Cũng nên nhắc lại là thưởng thức âm nhạc là nghe chi tiết từng âm thanh trong tổng thể âm thanh của một bản nhạc/ca khúc, tức là nghe giai điệu chung với nền nhạc hòa âm.

3 chiều âm thanh-3D, qua 2 loa là: chiều rộng từ loa trái qua loa phải, chiều cao: từ thấp (dưới chân) lên cao (lơ lững trên đỉnh đầu) và chiều sâu: ngay trước mắt và sâu vào phía sau 2 loa, chứ không phải là vị trí của 3 loa như nhiều người đã hiểu sai: bên trái, ở giữa và bên phải. Tuy không có loa giữa nhưng 2 loa trái phải tạo ra ảnh âm thanh ảo ở giữa 2 loa này. Đừng suy diễn sai lầm là đường kính loa trầm/woofer càng to và thùng loa càng to sẽ cho âm thanh càng hay mà kích cở loa phải tương thích với không gian nghe nhạc (chiều rộng, chiều dài và chiều cao căn phòng) và mức độ dội âm của căn phòng.

Âm thanh của dàn nhạc, giọng hát của ca sĩ (và các ca sĩ) được thể hiện rõ ràng, không che lấp nhau, rộng thoáng với cảm nhận về không gian 180độ trước mắt người nghe và có lớp lang trái phải và trước sau rất rõ. Ngoài ra các nhạc cụ và giọng hát được thể hiện cùng chung không gian, trên cùng một mặt bằng - ca sĩ hát như đang trên sân khấu với dàn nhạc có vị trí rõ ràng trong không gian 3D trước mắt người nghe.

Còn người nghe có nghe ra và có phân biệt được hay không sự trong sáng, rõ nét trong âm thanh với không gian stereo 3D, so với sự nhòa đục hoặc chát chúa với không gian mono/mono giả stereo-âm thanh 2D trong một bản âm thanh khi nghe qua 2 loa chứ không phải qua headphones thì lại là vấn đề biết nghe nhạc để thưởng thức hoặc chỉ nghe nhạc để giải trí tiêu khiển.

Tin hay không tin là có âm thanh stereo 3D; tin hay không tin những điều mà tôi hướng dẫn về âm thanh stereo 3D là tùy ở cách nghe và chơi nhạc của quý vị. Nếu nghe nhạc bằng tai nghe hoặc headphones, hoặc qua 2 loa của laptop, hoặc qua loa của điện thoại thông minh thì chỉ là biết nghe âm lượng chứ chưa biết thưởng thức âm thanh một cách đúng đắn!

Tôi không làm nhạc để nghe qua máy hát cầm tay kém chất lượng mà tôi làm nhạc cho người biết nghe nhạc.

Nhưng điều đáng tiếc nhất là quý vị không thưởng thức được trọn vẹn sự độc đáo và tinh tế của bản âm nhạc đẹp với nền hòa âm đúng đắn được cân chỉnh âm thanh hi-fi stereo 3D nếu như các bạn chỉ nghe được nhạc thương mãi giải trí vui tai.

Hơn nữa, nếu không nghe ra được âm thanh stereo 3D thì đừng bao giờ chơi và làm âm thanh vì chắc chắn bản âm thanh thành phẩm sẽ chỉ là, hoặc âm thanh dồn cục hổn độn ở giữa, nhòa, hoặc là bức tường âm thanh ngợp nghẹt chát chúa với âm lượng ồn ào đập vào mặt người nghe.

Ngoài ra, nếu không nghe được âm thanh stereo 3D thì cũng chớ nên bao giờ nhận xét phê bình đánh giá chất lượng âm thanh.

==================​

Cần nói thêm về số lượng loa nghe nhạc:

Với các tập tin audio stereo chỉ có 2 kênh (trái và phải), chỉ cần 2 loa là đủ, nhưng phải là 2 loa có độ nhạy tần số thật từ 40Hz đến 20kHz.

Vì có nhiều thương hiệu không thật về độ nhạy tần số nên thường xảy ra tình trạng người nghe với cặp loa không thật về độ nhạy tần số (mà họ không biết) tăng cường thêm loa trầm (sub-bass) và loa còi (tweeter) riêng biệt. Loa trầm có thể (?) phát ra được tần số <40Hz, nhưng âm thanh <40Hz là tạp âm um ù - nghe để được có cảm giác gì? Còn loa còi riêng biệt có thể (?) phát ra được tần số >20kHz, nhưng âm thanh >20kHz là...siêu âm, tai người không thể nghe được? Nhưng vấn đề tôi đặt ra là loa đã tồi (độ nhạy tần số hẹp) thì dù có tăng cường thêm loa trầm và loa còi thì...âm thanh phát ra từ các loa này cũng là âm thanh tồi.
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top