Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Tình Khúc Thứ Nhất, nhạc: Vũ Thành An, lời: Nguyễn Đình Toàn

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,333
Điểm
113
Tuổi
70
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Tình Khúc Thứ Nhất
nhạc: Vũ Thành An
lời: Nguyễn Đình Toàn
ca sĩ: Vũ Khanh


Ca khúc này đươc Vũ Thành An viết giai điệu trước rồi Nguyễn Đình Toàn đặt lời vào sau và trở thành nổi tiếng ngay sau đó khi được Nguyễn Đình Toàn hát lần đầu tiên với tiếng đàn guitar của nhạc sĩ Nhật Bằng trên đài phát thanh Saigon năm 1965.

(trích từ hồi ký "Chuyện Tình Không Tên" của Vũ Thành An: Ca khúc (Tình Khúc Thứ Nhất) được ông sáng tác theo lời yêu cầu của một người mà giờ đây ông xin được tạm gọi là người bạn thân. Người con gái này biết ông có khả năng sáng tác nên muốn ông viết một ca khúc để kỷ niệm cuộc gặp gỡ của hai người:

“Một buổi khi tôi đi chơi từ Vũng Tàu về, buổi chiều ngồi trên xe đò về tôi nhìn thấy nắng chiều rất đẹp. Tự nhiên melody của Tình khúc thứ nhất nổi lên trong đầu. Tôi về đã viết melody đó xuống và lời đầu tiên là ‘Bài ca anh hứa cho em bấy lâu nay vẫn còn dang dở’. Hồi đó tôi làm việc tại đài phát thanh, có quen nhà thơ Nguyễn Đình Toàn, tôi có khoe melody đó với anh Toàn. Đương nhiên những lời ngu ngơ của tôi thì không hay. Anh có nói là để anh phổ thơ vào.”

Tình khúc thứ nhất là bài hát được ra đời trong lúc trái tim của chàng nhạc sĩ Vũ Thành An đang say nồng với cuộc tình vui và êm đềm như áng mây trôi. Thế rồi bỗng dưng “thần tiên gãy cánh đêm xuân. Bước lạc sa xuống trần. Thành tình nhân đứng giữa trời không. Khóc mộng thiên đường”.

Nếu ca khúc này ra đời vào thập niên 1990/2000, thời của âm nhạc điện tử, nhạc Rap, EDM, RNB Việt nhảm nhí, và nếu so với sự tái sinh ồn ào của các ca khúc boléro chắc chắn rằng sẽ không mấy người trẻ hiểu được, cảm được sự lãng mạn trong lời ca ẩn dụ, bóng bẩy đẹp chất văn học để mà biết thưởng thức.

Tinh Khuc Thu Nhat-1.jpg

Tinh Khuc Thu Nhat-2.jpg

image
Vu Thanh An.jpg

Vũ Thành An

Nguyen Dinh Toan.jpg

Nguyễn Đình Toàn

vu-khanh.jpg

Vũ Khanh
Đọc thêm về những bài không tên của Vũ Thành An:

- Nhạc sĩ Vũ Thành An và những chuyện tình lẫn khuất
- Những Bài Không Tên Tặng Em
- Tình Vui Trong Phút Giây Thôi
- Đời Đá Vàng
- Nói Cho Quên Đi Những Tội Tình
- Hãy Cố Vươn Vai Mà Đứng
 

Đính kèm

  • Tinh Khuc Thu Nhat (Vu Khanh).mp3
    12 MB · Lượt xem: 427
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top