Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Quãng trưởng, thứ, tăng, giảm

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,332
Điểm
113
Tuổi
70
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Trong các tài liệu nhạc lý, quãng tăng là quãng trưởng hoặc đúng tăng lên 0.5 cung, quãng giảm là quãng thứ hoặc đúng giảm 0.5 cung. Nếu định nghĩa như vậy một quãng tăng cũng vừa là quãng đúng hoặc một quãng giảm vừa là quãng trưởng hoặc một quãng tăng vừa là quãng thứ.

1.Xét quãng Đô - Pha : quãng 3 tăng hoặc quãng 4 đúng.

2.Xét quãng Đô - Rê: quãng 3 giảm hoặc quãng 2 trưởng.

3.Xét quãng Mi - Son: quãng 2 tăng hoặc quãng 3 thứ.

Tiếp tục, trong sách Hòa âm truyền thống của nhạc sỹ Nguyễn Bách, ông nói rằng: quãng nghịch là những quãng 2,7,9 và các quãng tăng giảm; quãng thuận là quãng đồng nhất, quãng 5 đúng, quãng 8 đúng; quãng thuận không hoàn toàn là quãng 3, quãng 6.

Như vậy, quãng tạo thành giữa Mi - Son chẳng hạn.Nó vừa là quãng tăng (tính nghịch) vừa là quãng 3 thứ (tính thuận vừa phải).
Có phải quãng tăng giảm, để xác định được, ta phải căn cứ vào âm giai đang xét.

Mong bác Đắc Tâm và mọi người giải đáp.Có gì chưa đúng xin mọi người đừng chê cười.

Trương Xuân Toàn
 
Sửa lần cuối:

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,332
Điểm
113
Tuổi
70
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Trả lời của Đắc Tâm:

Trương Xuân Toàn học ở đâu cái lối suy luận lẩm cẩm vậy?

Quãng 4 đúng có 2,5 cung nhưng không vì thế mà gọi là quãng 3 tăng được.

Quang 4 dung.jpg

Quãng 2 trưởng có 1 cung nhưng không vì thế mà gọi là quãng 3 giảm được.

Quang 2 truong.jpg

Quãng 4 giảm và quãng 3 trưởng đều có 2 cung nhưng trong hòa âm, C Fb được gọi là quãng 4 giảm chứ không thể gọi là quãng 3 trưởng được.

Quang 4 giam.jpg

Quang 3 thu.jpg

Quang dung tang giam.jpg

Quãng tăng giảm và các quãng đồng âm dị chuyển (cùng số cung như nhau nhưng khác tên nốt, thí dụ C E = C Dx = C Fb) được xác định trong ký âm hòa âm và trong âm giai.

Trương Xuân Toàn:

Trên hình bác cung cấp, cháu nghĩ suy luận của cháu là đúng (quãng trưởng thứ tăng giảm phải xét trong tương quan với âm giai đang dùng), chỉ là cách diễn đạt còn mơ hồ, nhờ mấy tấm hình mà rõ ràng hơn.

Cháu nói rõ lại như thế này, chỗ nào chưa đúng bác chỉ dạy ạ.

Như trên hình, bác đang xét tính trưởng thứ tăng giảm trên tương quan với âm giai Đô trưởng.

Ví dụ: Đô - Rê tạo thành quãng 2 trưởng mà không phải là quãng 3 giảm bởi vì nốt Đô và Rê đều nằm trong âm giai đang xét.Trong khi, Mi - Pha# cũng 1 cung, nhưng nốt Pha# không thuộc âm giai đang xét, suy ra là quãng 3 giảm.

Tóm lại, trừ quãng năm giảm (4 tăng), các quãng do hai nốt cùng thuộc một âm giai đang xét đều tạo với nhau những quãng trưởng hoặc thứ.Còn những quãng giảm hay tăng được tạo thành do các nốt trong âm giai với các nốt ngoài âm giai.

Đắc Tâm:

Đúng hết. Nhưng em lẩm cẩm (ngu dốt) khi gọi tên các quãng.

Tên quãng là số nốt cách nốt gốc: không cách nhau nốt nào thì gọi là quãng đồng âm-quãng 1, cách nhau 2 nốt là quãng 2, cách nhau 3 nốt là quãng 3... Cho nên E-F# gọi đúng là quãng 2 trưởng (vì cách nhau 2 nốt và 1 cung), còn E-Gb thì mới gọi là quảng 3 giảm (vì cách nhau 3 nốt và 1 cung).

Tôi hiểu vấn đề "quãng tăng giảm" mà Trương Xuân Toàn muốn giải thích = quãng thứ và quãng trưởng cũng có giảm và tăng. Toàn sai ở chổ gọi tên quãng không đúng.

Quang 1 tang.jpg


Quang 2 tang.jpg


Quang 2 giam.jpg


Quang 3 tang.jpg

Ký âm quãng với ý đồ hòa âm

Trong âm giai C, quãng 6 thứ (C - Ab) và quãng 5 tăng (C - G#) đều có 4 cung nhưng nốt Ab và nốt G# được ký âm với ý đồ hòa âm:

Quang voi y do hoa am.jpg

Ký âm sai quãng

Nhưng kiến thức âm nhạc nửa mùa (mà tôi xem là sự ngu dốt) sẽ được thể hiện trong việc ký âm cảm âm như sau:

Quang viet sai.jpg

Học nhạc lý để không nói bậy, ký âm bậy nhưng cái cốt lõi của các quãng nhạc cùng với tiết tấu là giúp tạo ra kịch tính trong giai điệu.
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top