Chào mừng Quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Nói Về Ca Khúc Đắc Tâm

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,332
Điểm
113
Tuổi
69
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
CẢM THỤ ÂM NHẠC CỦA ĐẮC TÂM: CÁCH ĐẮC TÂM NGHE NHẠC, CHƠI NHẠC VÀ LÀM NHẠC

VIẾT CA KHÚC ĐỂ NHÌN LẠI MÌNH

Ngay từ năm 1976 khi tôi biết sáng tác ca khúc, tôi nhận ra là tôi không thể viết ca khúc giải trí cho người mua vui. Nên biết, từ 30/4/1975 cho đến năm 2000, không có tác quyền âm nhạc, không có âm nhạc digital vi tính cho nên...không có âm nhạc giải trí thương mãi quảng cáo và cũng không có ca khúc tào lao, nhảm nhí, vô văn hóa.

Và kể từ khi có thu nhập tác quyền âm nhạc, tôi cũng không bao giờ nghĩ đến chuyện viết ca khúc để bán cho thị trường âm nhạc quảng cáo thương mãi, cho nên tôi cũng không quan tâm đến việc thuê "ca sĩ nổi tiếng thương mãi" để thu âm nhằm "góp mặt" trên thị trường ca nhạc giải trí thương mãi mà...kiếm tiền!

Tôi biết rất ít người nghe được ca khúc của tôi do các ca khúc này không có tính giải trí đại chúng, quá nặng tính cách cá nhân và do đó tôi cũng biết không có ca sĩ thị trường ca nhạc giải trí nào có thể cảm mà hát được một cách tử tế. Hơn nữa, chính tôi không bao giờ cảm được cách hát khoe giọng thanh nhạc hoàn toàn vô cảm cho các ca khúc tình cảm tự sự của tôi.

Tôi không viết nhạc và làm nhạc giải trí để bán kiếm tiền mà tôi viết và làm nhạc cho riêng tôi.

Tôi không thể nghĩ ra được những nốt nhạc và ca từ không đến từ nỗi niềm lòng tôi. Tôi không thể viết nhạc lúc tôi vui, nhưng ngay cả khi tôi buồn, tôi không có cái tâm và cái đầu cho việc sáng tác ca khúc vì cái tâm và cái đầu này đã bị dìm trong nỗi buồn rồi.

Cho nên âm nhạc và ca khúc chỉ đến với tôi khi nỗi buồn nguôi ngoai và đó là những ca khúc mà tôi viết như để tôi nhìn lại tôi. Những ca khúc của tôi được sáng tác từ nỗi buồn, sự khắc khoải, nỗi tuyệt vọng đã từng dày vò và đọa đày tôi. Tất cả đều là chuyện thật của lòng tôi về tình yêu.

Giai điệu trong ca khúc Đắc Tâm chịu ảnh hưởng nét nhạc của các nhạc sĩ đàn anh cụ thể là Phạm Duy, Vũ Thành An, Từ Công Phụng và Lê Uyên Phương và tôi sáng tác thiên về cung trưởng. Theo cảm nhận của tôi, nỗi buồn của cung Trưởng nhẹ nhàng nhưng lại gay gắt, man mác nhưng lại khắc khoải, dịu dàng nhưng lại giông bão, thê thảm nhưng lại trong sáng.

Ai đã từng yêu nhiều, luôn mê đắm hết mình trong tình yêu dù biết là tuyệt vọng, thì có thể sẽ cảm được ca khúc Đắc Tâm.

Tôi là người khắt khe trong âm nhạc, khắt khe đến mức rất cực đoan theo nghĩa: chỉ những gì mà tôi nghe lọt tai tôi và tôi cảm nhận được, thì mới đúng là hay và đáng để tôi quan tâm đến mà thôi và hơn thế nữa tôi không thể ngửi được âm nhạc giải trí thương mãi ẩn mình dưới lớp vỏ "nghệ thuật".

Tôi hiểu và cảm nhận theo cách của tôi thế nào là âm nhạc nghệ thuật tử tế. Tôi biết sáng tác ca khúc theo cách của tôi. Tôi hiểu hòa âm và tôi biết làm hòa âm trên vi tính và biết thưởng thức nền hòa âm theo cách của tôi. Tôi biết chơi và làm âm thanh theo cách của tôi. Cho nên tôi cũng rất khó tánh trong việc trình bày, thể hiện ca khúc của tôi vì các lý do sau:

1) Tôi không chấp nhận các ca khúc của tôi được phối hòa âm cẩu thả theo kiểu tiết điệu điện tử vòng lặp thương mãi, hoặc theo tiết điệu khiêu vũ để phục vụ giải trí tiêu khiển.

2) Tôi không chấp nhận âm thanh ca khúc của tôi được cân chỉnh và hoàn chỉnh ngu dốt với âm lượng ồn nhòa méo mó để nghe cho vui tai trên những loại máy hát cầm tay kém chất lượng tần số âm thanh.

3) Tôi rất khó chịu với cách thể hiện nặng nề kỹ thuật thanh nhạc vô hồn vô cảm cũng như cách hát nhảm nhí thị trường giải trí thương mãi.

4) Tôi không bao giờ "bán" ca khúc của tôi vì tôi viết cho NGƯỜI BIẾT HÁT.

Và cho đến bây giờ tôi rất tâm đắc với cách phối hòa âm của Trần Lê Quang, rất xúc động khi nghe hoang dại Miên Thảo hát các ca khúc Đắc Tâm và rất hài lòng với cách cân chỉnh âm thanh audiophile stereo 3D của Đắc Tâm-phòng thu Ánh Đèn Màu.

Vì tôi cũng là người biên tập và sản xuất chương trình âm nhạc theo phong cách âm nhạc riêng của tôi, tôi yêu cầu những nhạc sĩ và ca sĩ nào đó khi muốn sử dụng ca khúc Đắc Tâm nên tôn trọng tôi như sau:

- Cho tôi biết tên ca sĩ và tên người phối hòa âm để tôi quyết định. Nếu đồng ý thì tôi sẽ cho biết tiền tác quyền phải trả cho tôi vì tôi không chấp nhận mức tác quyền "đổ đồng" theo qui định của Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc và tôi cũng đã có bổ sung yêu cầu phải liên hệ trực tiếp với tôi về tác quyền khi sử dụng ca khúc Đắc Tâm trong hợp đồng ủy thác thu hộ tác quyền âm nhạc mà tôi đã ký với Trung Tâm này tại chi nhánh TP HCM.

- Phải thanh toán dứt tiền tác quyền cho tôi ngay khi thỏa thuận.

- Phải cho tôi nghe trước bản phối âm khi được phối hòa âm xong vì tôi không muốn ca khúc Đắc Tâm được phối hòa âm giải trí vui tai bằng vòng lặp máy móc âm thanh điện tử. Và khi tôi chấp nhận bản phối hòa âm thì phải giao cho tôi toàn bộ dữ liệu âm thanh nhạc cụ để tôi cân chỉnh âm thanh vì tôi không bao giờ chấp nhận việc cân chỉnh âm thanh gom giữa, to ồn, nhòa đục, chát chúa, vang vọng một cách ngu dốt đối với ca khúc Đắc Tâm.

- Phải có mặt tôi khi thu âm ca sĩ để tôi có thể góp ý cách thể hiện cho đúng nội dung tình cảm trong giai điệu ca từ và phù hợp với chất kịch tính trong bản phối hòa âm vì tôi không thể chấp nhận sự ngu dốt và cảm thụ âm nhạc non kém trong cách hát giải trí thương mãi thị trường, phô trương gò mồm khoe giọng, khoe kỹ thuật gào thét thanh nhạc vô cảm.

- Và do đó chỉ có tôi là người duy nhất cân chỉnh giọng hát vào nhạc và hoàn chỉnh âm thanh.

Những yêu cầu trên có nghĩa là tôi phải kiểm soát được chất lượng ca khúc của tôi và tôi phải là người hài lòng đầu tiên trước khi tôi cho phổ biến. Điều này cũng có nghĩa là chỉ mình tôi dàn dựng ca khúc của tôi mà thôi.

Tôi không bao giờ để cho ca khúc Đắc Tâm bị đưa vào thị trường âm nhạc giải trí thương mãi ồn nhòa, nhảm nhí, rẻ tiền. Tôi biết tôi muốn gì trong âm nhạc của tôi và tôi phải là người hài lòng hoàn toàn với các ca khúc của tôi.

Tôi chơi nhạc, soạn nhạc, thu âm, cân chỉnh âm thanh và sản xuất chương trình ca nhạc từ niềm đam mê âm nhạc và âm thanh tử tế trong tôi chứ không vì sự nổi tiếng trên thị trường ca nhạc giải trí đại chúng. Vì tôi viết ca khúc cho riêng tôi.

Với tôi: Âm nhạc là để thưởng thức, suy ngẫm chứ không phải là để giải trí, tiêu khiển cho vui tai.
 
Sửa lần cuối:

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,332
Điểm
113
Tuổi
69
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com

Danh sach ca khuc Dac Tam-Feb 2019-1.jpg

Danh sach ca khuc Dac Tam-Feb 2019-2.jpg

Danh sach ca khuc Dac Tam-Feb 2019-3.jpg

Danh sach ca khuc Dac Tam-Feb 2019-4.jpg

Danh sach ca khuc Dac Tam-Feb 2019-5.jpg
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top