Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Nhịp 2/4 hay nhịp 4/4 trong ca khúc Việt?

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Tôi nhận được câu hỏi:

"Thưa chú Đắc Tâm,

Con xem bản nhạc "Gót Phiêu Du'' của Nhạc sĩ Thanh Sơn, trong trang này con thấy có 2 bản ký âm, nhưng một bản là ký âm theo C, còn một bản ký âm theo nhịp 2/4. Vậy chú cho con hỏi, theo bài hát này thì ký âm theo nhịp nào là đúng ạ? theo con thấy có lẽ là nhịp C hay 4/4 là đúng phải không ạ?

Đây là link của bản nhạc chú ạ: https://hopamviet.vn/sheet/song/got-phieu-du/W8IUIZW8.html "

==================================

Gót Phiêu Du
sáng tác: Thanh Sơn
trình bày: Duy Khánh


Nên hiểu nhịp nhạc 2/4 chỉ dành và chỉ thích hợp với hành khúc còn nhịp 4/4 là nhịp phổ thông. Nhịp 2/2, còn được gọi là nhịp C chẻ được ký âm như nhịp 4/4 nhưng số phách trong ô nhịp là 2 phách với trường độ phách là nốt trắng.

Cách phân lại nhịp 2/4 thành nhịp 4/4:

Nốt chấm dứt trong ca khúc Việt thường rơi vào phách 1, các nốt cuối câu nhạc cũng rơi vào phách 1. Xác định phách 1 cho các nốt này để phân lại nhịp 4/4. Nếu cần, phải thêm nhịp 2/4 để cho nốt này rơi vào phách 1 của nhịp 4/4. Xem văn bản ca khúc dưới đây để hiểu cách tôi hướng dẫn.


Got Phieu Du (Thanh Son)-1.jpg

Got Phieu Du (Thanh Son)-2.jpg


Got Phieu Du-1.jpg

Got Phieu Du-2.jpg
 

Đính kèm

  • Got Phieu Du (Duy Khanh).mp3
    11.2 MB · Lượt xem: 650
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top