Chào mừng Quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Nhạc Stereo Với Âm Thanh Surround 5.1

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,330
Điểm
113
Tuổi
69
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Tôi viết bài này cho những ai nghĩ là nghe nhạc stereo với dàn âm thanh surround 5.1 (5 loa + sub-bass) chắc chắn hay hơn nghe dàn âm thanh 2 loa hoặc 2.1 (2 loa + sub-bass).

1. Tôi nói thẳng: thật là ngu dốt về kiến thức khoa học nếu nghĩ là một bản âm thanh stereo-2 kênh sẽ nghe hay hơn trên dàn máy surround 5.1 (tức có 6 kênh).

Âm thanh surround 5.1-6 kênh
Songamthanh-5.1.jpg


Âm thanh stereo-2 kênh
Song wave-If You Go Away.jpg

Bản âm thanh stereo chỉ có 2 kênh (trái và phải) mà thôi, ở đâu ra 4 kênh còn lại, giữa-trước (center-front), trái-sau (left-rear), phải-sau (right-rear) và sub-bass? Vậy thì âm thanh cho 4 loa còn lại phải được sao y từ âm thanh 2 loa trái phải. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cường âm lượng cho to hơn bình thường chứ không phải là tăng cường cảm giác âm thanh hay hơn.

Như vậy, bản âm thanh surround 5.1 đúng nghĩa phải là bản âm thanh có 6 kênh âm thanh. Chưa nói đến dàn máy hát phải là dàn máy hát được thiết kế để phát âm thanh surround 5.1.

5.1surroundfamily.jpg
2. Âm thanh biểu diễn phải được phát ra trước mắt người nghe. Ai dám nói là ban nhạc trên sân khấu cũng biểu diễn có âm thanh phía sau lưng người nghe? Âm thanh nhạc là âm thanh nhạc phát ra trên sân khấu trước mắt người nghe và được phát ra qua 2 loa bên trái và bên phải trước mặt người nghe mà thôi.

3. Người nào nói nghe âm thanh stereo mà có thêm loa sub-bass (âm thanh 2.1) sẽ hay hơn là người thiếu kiến thức kỹ thuật âm thanh. Ở đâu ra kênh thứ 3 cho loa sub-bass trong âm thanh stereo 2 kênh? Và nếu phải có thêm loa sub-bass để nghe nhạc hay hơn thì tốt hơn, nên thay đổi cặp loa hiện có vì 2 loa này không thể hiện đủ tần số trầm. Và nên biết thêm: âm thanh có tần số trầm chỉ làm nhạc thêm um ồn nhòa mà thôi.

Tiền thân của âm thanh surround là âm thanh quadraphonic (âm thanh 4 chiều, tương tự âm thanh surround 4.0) đã được thử nghiệm và sản xuất trong thập niên 1970 chỉ trên băng từ mà thôi nên không trở thành phổ biến do rắc rối trong kỹ thuật tạo rãnh âm thanh 4 chiều trên đĩa nhựa LP. Âm thanh quadraphonic chết yểu vào năm 1978 do trên thực tế nhạc phải được thể hiện trước mặt người nghe chứ không thể bao quanh người nghe được.


Quadraphonic sound.jpg
Như vậy thì hiện tại, âm thanh surround chỉ tồn tại dưới hình thức âm thanh digital mà thôi hoặc trên băng từ. Không bao giờ có âm thanh surround trên đĩa nhựa LP 33.3 vòng/phút.

Còn rất nhiều suy nghĩ và quan điểm ngu ngốc về âm thanh do thiếu kiến thức khoa học, kỹ thuật về âm thanh và nhất là do không biết nghe âm thanh một cách đúng đắn.
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top