Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Nguyên tắc cân phương trong sáng tác âm nhạc

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Tôi hiểu cân phương có nghĩa là cân đối ô nhịp và cân đối phương hướng.

- Cân đối ô nhịp = câu nhạc trong đoạn nhạc phải có cặp, có đôi => số ô nhịp phải chẳn, trường độ một câu nhạc thường là 2 nhịp và câu nhạc này thường được lặp lại ngay sau đó => đoạn nhạc 4 ô nhịp.

Suy ra, số ô nhịp trong các đoạn của ca khúc nên là số chẳn, và tổng số ô nhịp của ca khúc phải là số chẳn.

- Cân đối phương hướng = câu nhạc lặp lại nên được tiến hành ngược chiều với câu nhạc gốc. Điều náy có nghĩa, nếu câu nhạc gôc (câu nhạc đầu) được tiến hành với các nốt đi lên, thì các nốt trong câu nhạc tiếp theo nên được tiến hành đi xuống. Thông thường, khi câu giai điệu tiến hành đi lên thì câu giai điệu tiếp sau đó sẽ được tiến hành đi xuống.

Sự cân đối ô nhịp thường thấy trong các ca khúc phổ thông đại chúng vì thuận tâm sinh lý con người.

Âm nhạc có chất kịch tính không theo nguyên tắc cân đối ô nhịp mà theo nguyên tắc cân đối phương hướng = êm dịu -> căng thẳng/rộn ràng -> lắng dịu.

 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top