Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Kỹ thuật thay đổi màu giai điệu khi bị trùng lặp trong sáng tác ca khúc

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Vấn đề giai điệu ca khúc trùng lặp thường xảy ra: các ca khúc được tác giả sáng tác trong cùng giai đoạn thường mang âm hưởng giống nhau (tôi không nói đến các ca khúc "phỏng màu giai điiệu" hoặc "chép tiết tấu giai điệu" của các tác giả nổi tiếng). Ngay cả nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng như Phạm Duy cũng gặp vấn đề này. Để tránh việc lặp lại màu sắc giai điệu khi sáng tác ca khúc trong cùng giai đoạn, nên:

- chuyển giọng ca khúc từ trưởng sang thứ hoặc ngược lại có chăm chút thay đổi quãng nhạc để nghe thuận tai và khớp với tình cảm lời ca.

- chuyển ca khúc sang giọng trưởng hoặc thứ song song (thí dụ: Am -> C, G -> Em) có thay đổi quãng nhạc giúp giai điệu nghe thuận tai và phù hợp với ý lời.

- thay đổi nhip, thay đổi tiết tấu câu nhạc khởi ý, bớt hoặc thêm từ trong câu ca giúp thay đổi tiết tấu câu giai điệu trong biến tấu.
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top