Chào mừng Quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Không Gian Biểu Diễn Của Thể Loại Nhạc: Âm thanh Hi-Fi Stereo 3D

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,330
Điểm
113
Tuổi
69
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Khi nghe một bài nhạc (ca khúc, nhạc hòa tấu, khí nhạc), hiếm người để ý đến không gian âm thanh mà bài nhạc đang biểu diễn vì cách nghe nhạc phổ biến hiện nay là nghe qua iPod/iPad, nghe qua smartphones, nghe qua laptops, nghe qua tai nghe mono/stereo các bài nhạc được nén mp3, AAC, wma...thay vì ở dạng wave 44.1kHz 16bit và nghe qua máy hát đĩa-turntable, máy hát băng cối-tape player và dàn máy hát với 2 loa ngoài như thời trước năm 1990 và trước khi có internet.

Chính vì cách nghe này nên trên toàn thế giới hình thành một kiểu cân chỉnh âm thanh duy nhất nhằm làm cho rõ ca khúc: âm lượng thật to, toàn bộ nhạc cụ bị gom giữa nên âm thanh ồn và nhòa còn giọng hát thì lộ thật rõ ra phía trước và bay lên trên cao. Phòng thu nào cân chỉnh với âm lượng to nhất, ồn nhất được đánh giá là phòng thu nổi tiếng.

Cách cân chỉnh âm thanh với âm lượng to ồn đã làm mất hết tính âm nhạc tinh tế trong bản phối âm - không thể nghe âm thanh của từng nhạc cụ trong tổng thể hòa âm; làm mất đi cảm nhận về không gian biểu diễn của bài nhạc - khán phòng hòa nhạc giao hưởng, sân khấu nhà hát, sân khấu phòng trà, sân khấu ngoài trời, sảnh hòa nhạc thính phòng...

Tôi có thể nói, cách cân chỉnh âm thanh với âm lượng to ồn và không có hiệu ứng không gian biểu diễn hiện nay được thực hiện bởi những "chuyên viên âm thanh" không hiểu biết gì về âm thanh (acoustics) hoặc có hiểu biết về âm thanh nhưng không nắm được cách cân chỉnh âm thanh để tạo ra không gian âm thanh mong muốn.

Tại Việt Nam, chưa có trường đào tạo chuyên môn chính qui trong lãnh vực âm thanh nên kỹ thuật cân chỉnh âm thanh thường do mày mò với các trình cài đặt sẳn (presets) của các thiết bị cứng đắt tiền. Đến khi có kỹ thuật thu âm và cân chỉnh âm thanh trên phần mềm, thì việc cân chỉnh âm thanh cũng lại dựa vào các trình cài đặt sẳn của các VST plugins (các phần mềm tạo hiệu quả âm thanh) và dựa vào hiệu ứng âm thanh được cài đặt sẳn trong các VSTi (phần mềm âm thanh nhạc cụ ảo).

Hãy nghe các bản âm thanh sau với 2 loa trước mặt (không là loa laptop, không là loa vi tính, không là loa đeo tai, không là headphones) để cảm nhận về việc tái hiện không gian biểu diễn trong bản nhạc:

Bản âm thanh không có không gian biểu diễn và chỉ có âm lượng to:


Bản âm thanh nhạc giao hưởng - không gian phòng hòa nhạc giao hưởng:


Bản âm thanh nhạc rock - không gian sân khấu ngoài trời:


Bản âm thanh rock - không gian sân khấu nhà hát:


Bản âm thanh nhạc acoustic Jazz - không gian phòng trà:


Bản âm thanh phòng hòa nhạc thính phòng:


Bản âm thanh với âm sắc tinh tế sân khấu ngoài trời:


Nhận xét: Các chuyên viên cân chỉnh âm thanh Việt Nam cần phải nghe ra không gian âm thanh phù hợp của từng thể loại nhạc và phải học kỹ thuật cân chỉnh âm thanh tốt hơn để có thể tái hiện được không gian âm thanh theo đúng thể loại nhạc.
 

Đính kèm

 • Ban mix voi am luong.mp3
  660.5 KB · Lượt xem: 295
 • Swan Lake Act 2-Tchaikovsky.mp3
  6.8 MB · Lượt xem: 316
 • Ban mix rock san khau ngoai troi.mp3
  3.1 MB · Lượt xem: 311
 • Ban mix rock san khau nha hat.mp3
  2.4 MB · Lượt xem: 298
 • Ban mix acoustic Jazz phong tra.mp3
  1.9 MB · Lượt xem: 310
 • Ban mix phong hoa nhac thinh phong.mp3
  1.8 MB · Lượt xem: 290
 • Ban mix voi khong gian va am sac tinh te.mp3
  779.9 KB · Lượt xem: 301
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top