Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Hoàn Chỉnh (Mastering) Các Tracks Âm Thanh Của Chương Trình Đĩa Audio CD Trong Nuendo 4

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
Việc hoàn chỉnh các tracks âm thanh (audio mastering) của một chương trình, cụ thể là đĩa audio CD, đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức âm thanh 3D, tai nghe tinh tế, tay nghề sử dụng các FX plugins chứ không phải thiết bị, đồ nghề, phòng ốc thật chuyên nghiệp. Vì tất cả các tracks âm thanh stereo đã được cân chỉnh rồi nên người làm hoàn chỉnh âm thanh chỉ có thể chỉnh âm sắc và âm lượng của từng track này cho đều nhau bằng compressor và EQ mà thôi.

Tôi nhấn mạnh: chỉ có những người dốt về âm thanh mới sử dụng plugin Maximizer/Limiter để hoàn chỉnh âm thanh.

Tuy có phần mềm "chuyên dùng" để giúp hoàn chỉnh các tracks âm thanh như WaveLab của Steinberg, nhưng nếu không có tai nghe tinh tế thì cũng vô dụng. Có chăng chỉ là nâng các tracks âm thanh cho to bằng nhau về âm lượng với sắc thái âm thanh ồn nhòa, gom giữa, "què quặt".

Nhưng khi có tai nghe tinh tế và tay nghề tinh chỉnh FX plugins thì phần mềm cân chỉnh âm thanh cũng giúp hoàn chỉnh âm thanh. Hướng dẫn cách hoàn chỉnh 12 tracks âm thanh sau đây được thực hiện trong Nuendo 4.

Có thể áp dụng các nguyên tắc này trong các phần mềm cân chỉnh âm thanh khác có tính năng tương tự với Nuendo 4.

Lưu ý: trước khi cân chỉnh hoặc hoàn chỉnh âm thanh, luôn luôn "dọn tai" bằng cách nghe ít nhất 1 bản âm thanh được chọn là "chuẩn" vì tai nghe không bao giờ chính xác hằng ngày.

1. Nhập 12 tracks âm thanh vào Nuendo 4.

Master-audio-CD-2-Import.jpg


2. Insert Compressor, EQs, Dither và Metering vào cổng Stereo Out.

Master-audio-CD-1-Main-Out.jpg


3. Cho phát âm thanh từng track một và chọn track có tổng thể âm thanh tốt nhất. Sau đó chỉnh Compressor và EQs trong cổng Stereo Out để làm cho âm thanh track âm thanh này đầy đặn hơn, rõ nét hơn. Khi các FX trong cổng Stereo Out được tinh chỉnh xong thì không bao giờ đụng đến các FX này nữa.

4. Chắc chắn các tracks sẽ không bao giờ đều nhau về độ vòm (reverb), về độ dày nặng, về độ nét nên cần phải thêm FX Channels Compressor và Reverb. Việc chỉnh các thông số của Compressor và Reverb đòi hỏi tai nghe và tay nghề của người làm hoàn chỉnh âm thanh và nên hiểu là không bao giờ có presets thần thánh vì không bao giờ các track âm thanh có cùng tính chất và sắc thái.

Master-audio-CD-5-Sends.jpg


5. Do không bao giờ các tracks âm thanh đều nhau về âm sắc nên có thể phải insert thêm EQ vào track âm thanh để chỉnh lại cho cân với track âm thanh được chọn làm chuẩn ở phần 3 trên.

Master-audio-CD-4-EQ.jpg

6. Pha thêm Compressor và Reverb cho track âm thanh nếu nghe thiếu độ dày nặng và độ vòm so với track được chọn làm chuẩn.

Master-audio-CD-3-FX-Channels.jpg

7. Chọn solo track và xuất track âm thanh.

Master-audio-CD-6-Export.jpg


Ghi chú: chính Compressor và EQ giúp cho âm thanh nặng hơn và bén hơn. Những người chỉ nghe được âm lượng mới dùng FX plugin Limiter để nâng âm thanh cho to ồn bằng nhau.
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top