Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Cách sáng tác ca khúc tốt nhất?

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
golden-piano-keys.jpg

Tôi nhận được câu hỏi:

"con chào bác Đắc Tâm , bác cho con hỏi theo cảm nhận, bác thấy sáng tác theo cách nào là bác hay dùng nhất, bác có dùng cách đặt hợp âm rồi để giai điệu tự ra không ạ, rồi lại đặt hợp âm khác, nếu thấy không hợp thì mò và đặt những hợp âm khác cứ thế cho đến hết bài, bác có thể cho con nhận xét hoặc lời khuyên không ạ ?.

Con không hay sáng tác theo cách phát triển giai điều từ 1 câu motive, vì con thấy hình như trong đầu mình đã có các hòa âm sẵn quen thuộc rồi , nên những nốt giai điệu tiếp theo sẽ đi theo những hòa âm trong đầu quen thuộc đó, và cách viết giai điệu trước và đặt hợp âm sau cũng vậy ạ , những nốt giai điệu ấy cũng là những nốt trong hòa âm quen thuộc trong đầu . Nên thay vì vậy , con mò và đặt hợp âm, hòa âm, để cho giai điệu đi theo . Bác có nhận xét gì về những gì con nói ở trên và cách sáng tác như vậy không ạ, hoặc những suy nghĩ của bác về cách này ạ ? . Con mong bác giải đáp giúp con ạ .

Con chân thành cảm ơn bác Đắc Tâm ạ."


Trả lời của tôi:

Như tôi có nói, trong nghệ thuật không có luật mà chỉ có sáng tạo theo cảm thụ. Tôi nghĩ những người viết ca khúc luôn vận dụng mọi phương cách sáng tác sao cho có được giai điệu đẹp với thông điệp và lời ca tốt theo cách cá nhân người đó cảm nhận. Có lúc, lời ca dẫn ý nhạc, có khi câu nhạc dẫn câu nhạc.

Trong việc sáng tác ca khúc, tôi nhận ra:

- tiến hành hợp âm đẹp thường cho ra giai điệu đẹp
- trình độ văn hóa, ý thức văn học và cảm thụ âm nhạc luôn cho ra lời ca như thơ, có văn hóa và thông điệp tử tế khớp với giai điệu

Vì mục đích là sáng tác được ca khúc đẹp nên hãy cứ vận dụng mọi phương cách để giúp ta làm được việc này theo cách ta cảm nhận.
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top