Chào mừng quý vị đến với diễn đàn

THẨM MỸ ÂM NHẠC

Ca khúc gây lẫn lộn giữa 2 cung nhạc. Nguyên tắc nhạc lý để phân biệt ca khúc thuộc cung nào.

admin

Đắc Tâm
Thành viên BQT
Tham gia
16/8/18
Bài viết
1,340
Điểm
113
Tuổi
71
Nơi ở
Saigon
Website
www.thammyamnhac.com
- Câu hỏi của một người sáng tác ca khúc :

Có bài hát em thấy bộ khóa ghi G (dấu thăng ghi ở vị trí nốt fa trên đầu khuông nhạc) nhưng cả đoạn nhạc không có nốt Fa nào và kết câu cuối đoạn nhạc là nốt sol. Như vậy bài hát thuộc cung G hay C kết ở bậc 5?

- Trả lời của tôi:

Còn lẫn lộn với cung thứ song song nữa, cung Em kết ở bậc 3.

Tùy theo cảm nhận khi nghe đoạn kết ca khúc,

a) nếu có cảm nhận trọn vẹn khi giai điệu dứt ở nốt G thì đó là cung G, vì theo cách hòa âm giải kết thông thường để kết trọn vẹn đoạn nhạc là hợp âm bậc V7 giải về hợp âm chủ bậc I:

- trong nhịp trước nhịp cuối, giai điệu có các nốt D, A, C (thuộc hợp âm D7-hợp âm bậc V7 trong cung G) thì ca khúc thuộc cung G.

b) nếu có cảm nhận không trọn vẹn khi giai điệu dứt ở nốt G thì đó là cung C hoặc cung Em:

- trong nhịp trước nhịp cuối, giai điệu có các nốt G, B, D (thuộc hợp âm G7-hợp âm bậc V7 trong cung C) thì ca khúc thuộc cung C.

- trong nhịp trước nhịp cuối, giai điệu có các nốt B, A, D (thuộc hợp âm Bm7-hợp âm bậc V7 trong cung Em) thì ca khúc thuộc cung Em.
 
Sửa lần cuối:

LƯU Ý VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Xin quý vị đăng ký tên thành viên là tên riêng cá nhân hoặc biệt danh, đúng tiếng Việt (có dấu đầy đủ), không viết tắt, không kèm số, không kèm tiếng nước ngoài, không trùng tên nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ hoặc những người nổi tiếng và có ảnh chân dung đại diện (avatar thành viên). Chúng tôi sẽ xóa tên thành viên đăng ký không theo đúng các yêu cầu này.

LƯU Ý THÊM

Nhà cung cấp (Chúng Tôi) của dịch vụ cung cấp bởi trang web này (Dịch Vụ) không chịu trách nhiệm bất kỳ nội dung nào của thành viên (Nội Dung). Nội Dung được đăng chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.
Top